Nhựa epoxy đóng rắn như thế nào?

– Đóng rắn là quá trình đông cứng của epoxy resin dạng lỏng khi tiếp xúc với chất xúc tác. Nhựa đóng rắn ở trạng thái rắn, cứng, bền với môi trường tự nhiên.

– Quá trình đóng rắn epoxy resin có thể diễn ra bởi nhiều phương pháp, trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập phương pháp đóng rắn ở nhiệt độ thường. Các phương pháp đóng rắn khác sẽ được nói đến ở các bài viết tiếp theo.

Phương pháp đóng rắn ở nhiệt độ thường: amin, amit

– Chất đóng rắn này có đặc điểm độ nhớt thấp, giá thành rẻ, do đó nó được sử dụng rất phổ biến. Khi amin tác dụng với nhựa epoxy thì xảy ra hiện tượng mở vòng epoxy tạo thành mối nối ngang giữa các phân tử nhựa epoxy với cầu nối trung gian là các nhóm amin.

– Các chất đóng rắn thường dùng là:

+ DETA (dietylen triamin) hàm lượng 5÷8%

+ TETA (trietylen tetramin) hàm lượng 7÷10%

+ PETA (polyethylene tetramin) hàm lượng 10÷20%

+ Versamid 125,135 hàm lượng 40÷50%

– Thời gian đóng rắn phụ thuộc vào nhiệt độ. Tốc độ đóng rắn càng nhanh thì biên độ nhiệt tỏa ra càng lớn, thời gian càng giảm. Nếu dư amine thì phản ứng xảy ra nhanh tỏa nhiệt làm phân hủy amin, tạo bọt.

– Quá trình đóng rắn nhựa Epoxy bằng amin thẳng có các ưu, khuyết điểm sau:

+ Ưu điểm:

Quá trình đóng rắn không tạo ra sản phẩm phụ, do đó sản phẩm tạo thành không bị xốp, có tính chất cơ lý cao và độ co ngót thấp.

Có thể đóng rắn nguội hoặc ở nhiệt độ tương đối thấp.

Có thể đóng rắn với những sản phẩm lớn.

+ Nhược điểm:

Hầu hết các amin thấp phân tử độc hại, ăn mòn nên không thể dùng cho các thiết bị thực phẩm.

Lượng amin cho vào phải tính chính xác sao cho một nguyên tử hydro hoạt động của nhóm amin tương ứng với một nhóm epoxy vì nếu trong hai thành phần dư thì sẽ tạo mạng lưới không gian thưa thớt.

All in one